Advertisement
Kế Toán

Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? & Các Thông Tin Liên Quan

Khi đi vay tiền tại ngân hàng thì chắc chắn ai cũng nghe nói tới đến bảo hiểm khoản vay. Vậy, bảo hiểm khoản vay là gì? Nó có thực sự cần thiết khi đi vay tiền ngân hàng. Hãy cùng Kênh Giao Thương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là số tiền mà người vay phải đóng cho ngân hàng nếu tham gia bảo hiểm. Đây là hình thức được đưa ra để phòng trừ rủi ro cho khách hàng sẽ gặp những trường hợp không may xảy ra không thể chi trả được khoản vay đó.

Cụ thể là, bảo hiểm khoản vay sẽ được kích hoạt khi khách hàng gặp phải những trường hợp như tai nạn, ốm bệnh, không có đủ tiền để chi trả khoản nợ đó. lúc này công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng. Và khi bạn mua bảo hiểm khoản vay cũng là một cách để các tổ chức tín dụng tin tưởng để duyệt khoản vay hơn.

bảo hiểm khoản vay là gì
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Có nên mua bảo hiểm khoản vay?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức hoàn toàn là tự nguyện, không bắt buộc. Người mua bảo hiểm sẽ đồng ý mua khi nhận thấy đực những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Ngoài lợi ích với người đi vay, bảo hiểm khoản vay còn giúp có lợi cho cả các bên liên quan nữa.

1. Đối với khách hàng

 • Như đã nói ở trên, bảo hiểm khoản vay hỗ trợ các khoản vay khi khách hàng có vấn đề không thể chi trả được. Tuy nhiên sẽ ở trong mức số tiền quy định trong hợp đồng.
 • Khi có bảo hiểm khoản vay trong tay, khách hàng sẽ giảm bớt được gánh nặng về tài chính rằng khi có  rủi ro thì ai sẽ trả nợ cho mình, sẽ ít liên ngụy đến những người thân xung quanh bạn hơn.

2. Đối với chủ doanh nghiệp

 • Khách hàng có bảo hiểm khoản vay sẽ là một chứng từ giúp các doanh nghiệp (cụ thể là ngân hàng) yên tâm hơn về mức độ có thể trả nợ được của người đi vay.
 • Khách hàng sẽ đưa ra những quyết định cho vay dễ dàng hơn
 • Ngoài ra tại một số tổ chức tín dụng cũng có các chương trình giảm lãi suất vay đối với những khách hàng sở hữu bảo hiểm khoản vay.

3. Đối với công ty bảo hiểm

 • Càng nhiều khách hàng sử dụng bảo hiểm khoản vay sẽ làm cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.
 • Tạo được uy tín cho công ty bảo hiểm
 • Tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nhiều nhân viên

Các loại bảo hiểm khoản vay hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bảo hiểm khoản vay phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó là:

 • Bảo hiểm khoản vay thế chấp: là hình thức dùng tài sản cá nhân để thế chấp khi mua bảo hiểm khoản vay. Khi không thể chi trả được nợ, công ty bảo hiểm sẽ dùng những tài sản thế chấp đó để siết nợ.
 • Bảo hiểm khoản vay loại tín chấp: Đây là hình thức người vay phải đưa ra những chứng từ đảm bảo rằng có thể trả được khoản nợ đó. Ví dụ như việc người vay sẽ phải mua bảo hiểm thân thể cho bên vay để đảm bảo về những rủi ro trong quá trình vay tiền.
bảo hiểm khoản vay là gì
Các loại bảo hiểm khoản vay hiện nay

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay như thế nào?

Cũng giống như các hình thức bảo hiểm khác, số tiền đóng bảo hiểm sẽ là lấy số tiền đi vay nhân với số phần trăm bảo hiểm khoản vay mà đơn vị tín chấp quy định. Thông thường, mức phí đóng bảo hiểm khoản vay hiện nay dao động từ 3-6%.

Ví dụ: Khi khách hàng vay ngân hàng một khoản 500 triệu với mức bảo hiểm khoản vay 5%. Thì số tiền khách hàng phải trả bảo hiểm là:

500.000.000 x 5% = 25.000.000

Cách thức đóng tiền cũng tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau. Có ngân hàng sẽ trừ trực tiếp số tiền bảo hiểm vào số tiền giải ngân, có nghĩa là vay 500 triệu khách hàng sẽ nhận được 475 triệu giải ngân.

Một hình thức là ngân hàng sẽ cộng trực tiếp vào khản vay là 525 triệu đồng. Coi như đó là số tiền bạn vay, và bạn vẫn được giải ngân đủ 500.000.000đ.

Các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm khoản vay

1. Điều kiện tham gia bảo hiểm vay tiền là gì?

Để có đủ điều kiện mua bảo hiểm khoản vay khi thực hiện một hồ sơ vay vốn ngân hàng, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cần có đầy đủ hành vi và trách nhiệm pháp lý.
 • Khoản vay được đồng ý giải ngân bởi ngân hàng, tổ chức tín dụng.
 • Áp dụng cho độ tuổi từ 18 – 60.
 • Áp dụng cho các khoản vay từ 10.000.000 VND – 500.000.000 VND.

2. Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Vấn đề bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không sẽ phụ thuộc vào người mua bảo hiểm. Bên bán bảo hiểm quy định một số trường hợp sau bạn sẽ được trả lại số tiền bảo hiểm:

 • Số dư nợ khoản vay nhỏ hơn phí bảo hiểm thì bên bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả toàn bộ cho bên vay. Sau đó, nếu dư thì sẽ trả tiếp cho người vay.
 • Bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng vay, bảo hiểm hoàn trả 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
 • Nếu trong thời gian sử dụng bảo hiểm, bên bán tự động hủy hợp đồng cho vay, thì bên bán sẽ phải thanh toán 100% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bảo hiểm khoản vay là gì và những kiến thức liên quan đến bảo hiểm khoản vay. Hy vọng mang đến những thông tin hữu ích nhất. Xem thêm các bài viết hữu ích tại Kênh Giao Thương nhé!

 

Chia sẻ bài viết này
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button